แรงบันดาลใจ และการพัฒนาตนเอง

ห้าวิธีสนุกๆจัดห้องให้สวยเก๋อยู่ตลอดเวลา

เริ่มแรกเลย เปิดเพลงโปรดคลอเบาๆในห้อง  เพลงที่ชอบบวกกับวิธีข้างล่างนี้ จะทำให้การจัดห้องเป็นเรื่องสนุกๆค่ะ

1. ใช้ของสะสมไว้เก็บของ

มันไม่สนุกเลยที่จะจัดของใส่กล่องพลาสติกทีหาซื้อได้ดาษดื่นตามท้องตลาด   และมันก็เป็นเรื่องที่แย่ที่จะมีของสะสมที่แอบอยู่ในสุดของห้องเก็บของ เพราะฉะนั้นวันนี้เราลองขุดกล่อง หรือของสะสมอื่นๆ มาใช้เป็นที่ใส่ของใช้กัน   วิธีนี้จะทำให้เรามีพลังในการจัดของ และแถมเมื่อเสร็จแล้ว เราก็จะได้เห็นของสะสมตลอดเวลาเลย นี่เป็นภาพแก้วผสมเหล้าของหนูหวานค่ะ หนูหวานเคยชอบทาน Sangria มากๆ แต่ไม่ชอบกลิ่นเหล้า เลยต้องมาผสมทานเองที่บ้าน เน้นใส่น้ำแครนเบอร์รี่เยอะๆ และก็ใส่ผลไม้หลายๆแบบ อร่อยกว่าทานข้างนอกอีก  แต่ช่วงนี้กำลังอินกับไวน์ขาวที่ทำจากองุ่นคองคอร์ด (หอมมากๆเหมือนขนมเลย)  แก้วผสมนี้เลยเหงาอยู่ในชั้นมานานหลายเดือน เลยขอเปลี่ยนมาใส่สีโคปิก ใช้เวลาออกแบบงานแฟชั่นค่ะ กล่องซิการ์ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่หนูหวานสะสม  (ดูตัวอย่างที่ข้อ 3 ค่ะ) หาซื้อได้ตามตลาดนัดในอเมริกาแบบถูกๆเลย หรือไม่งั้นก็ต้องไปไถจากพ่อคุณแฟนใจดี ฮุฮุ

2. เก็บของที่เหมือนกันไว้ด้วยกัน

อาจฟังดูง่ายๆ แต่หนูหวานขอสารภาพว่าเคยมีช็อตขี้เกียจแล้วโยนข้าวของทุกอย่างมากมายไว้ใน ลิ้นชัก รู้ตัวอีกทีลิ้นชักทุกอันเต็มไปด้วยของร้อยแปด หาของทีไรวั่นวายทุกทีเลย สรุปว่าเป็นอะไรที่ดีมากๆกับการกรุ๊ปของที่เหมือนกันไว้ด้วยกัน อาจยุ่งยากตอนแรกแต่รับรองว่าเป็นการลงทุนเวลาที่คุ้มมากค่ะ

3. ติดป้ายอธิบายของต่างๆ

พอกรุ๊ปของแล้ว   ก็ติดป้ายอธิบายทุกหน  วิธีนี้ทำให้เราสามารถรู้ได้ทันทีว่าของที่เราหาอยู่กล่องไหนหรือลิ้นชักไหน ประหยัดเวลาได้เยอะค่ะ

4. เก็บของที่ใช้บ่อยไว้ไกล้ตัว (และของที่ใช้ไม่บ่อยไว้ในตู้)

ถ้าเพื่อนๆเป็นเหมือนหนูหวานที่ทำหลายๆโปรเจ็คพร้อมกัน มันช่วยประหยัดเวลาได้เยอะเลยค่ะที่จะจัดของที่ใช้บ่อยไว้ไกล้ๆตัว และของที่ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกวันลองหาที่เก็บในตู้ดู และควรกลับไปดูบ่อยๆว่ามีอะไรบ้าง และถ้าซัก 6 เดือนแล้วเรายังไม่ได้ใช้ ก็บริจาคหรือทิ้งไปเถอะค่ะ เก็บที่ไว้ให้ของที่เราได้ใช้จะดีกว่า  ข้อคิดนี้หนูหวานได้มาจากนายที่อเมริกา  นายบอกว่าของที่สามารถเก็บไว้ได้ 6 เดือนแล้วไม่เคยต้องใช้ ก็คงไม่จำเป็นต้องใช้ทั้งชีวิตนั่นแหละ

5. ใช้เวลา 10 นาทีทุกวันสำหรับจัดของ

พ่อหนูหวานเป็นคนที่เป็นระเบียบที่สุดคนนึงที่หนูหวานเคยเจอมา  พ่อเคยสอนหนูหวานตั้งแต่เด็กๆว่าการใช้เวลาเล็กน้อยต่อวันในการจัดระเบียบ ชีวิต  จะทำให้เราประหยัดเวลามากมายเวลาต้องหาของสักชิ้น และเราก็จะมีเวลาเหลือมาทำอะไรที่เรารัก หนูหวานลองดูแล้วก็จริงค่ะ  เวลาที่ขี้เกียจ สุมๆของไว้กองโต  จะหาของทีเสียเวลามาก แถมยังเครียดอีกพอถึงเวลาต้องจัด เพราะต้องใช้เวลาเยอะมากกก

หนูหวานเชื่อว่าเมื่อห้องทำงานและบ้านไม่รก ความคิดสร้างสรรค์ก็จะมาเองค่ะ

ขอให้มีความสุขกับการจัดห้องนะคะ

 

You Might Also Like

3 Comments

 • Reply
  nooch boontarawa
  พฤษภาคม 3, 2012 at 1:17 pm

  รบกวนคุณหนูหวาน
  เขียนเรื่องเกี่ยวกับการจัดการบริหารเรื่องเงินบ้างค่ะ เช่น การทำรายรับ รายจ่าย/เงินออม ในสไตล์ของคุณหนูหวานเอง เพราะเคยอ่านจากคุณหนูดีว่าคุณหนูหวาน เก่งในเรื่องนี้ค่ะ ^^
  ขอบคุณค่ะ

  • Reply
   nuwann
   พฤษภาคม 4, 2012 at 12:37 pm

   ขอบคุณที่เชื่อใจค่ะ เดี๋ยวจะลองไปนั่งเขียนๆดู ถ้าเยอะพอจะรวมเป็นเล่มนะคะ : )

   • Reply
    nooch boontarawa
    พฤษภาคม 7, 2012 at 10:34 am

    Ok,เลยค่ะ ยังไงก็จะรออ่านนะค่ะ
    ^__^
    ขอบคุณค่ะ

  Leave a Reply