Uncategorized

5-biggest-social-media-trends-2018

เดี๋ยวนี้ปีๆนึงผ่านไปเร็วจัง ว่าไหมคะ

โลกของ Social Media ก็เหมือนกัน แป๊ปๆก็มีอะไรใหม่มาละ

ปี 2018 นี้ มี เทรนด์หลักๆ 5 เทรนด์ของ Social Media ที่หนูหวานอยากมาแชร์ให้เพื่อนๆค่ะ คนไหนมีธุรกิจ หรือกำลังคิดจะทำ จะได้เตรียมตัวรับมือทันค่ะ

ข้อมูลมาจาก podcast โปรดหนูหวานเอง ชื่อ The Science of Social Media

เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ

5. แบรนด์ให้ความสนใจกับ generation Z มากขึ้น

Generation Z คือคนที่เกิดอะไรหว่าง ปี 1995 ถึงปี 2016

อายุมากสุดคือ 22 ปีในปีนี้ เพราะรุ่นนี้คือคนที่โตมากับ Social Media จับจ่ายซื้อของเยอะ  และกำลังจะโตไปเป็นกลุ่มลูกค้าสำคัญของแบรนด์ค่ะ

4. แบรนด์ต้องเข้าหาลูกค้าทาง messaging app และ bot platform มากขึ้น

เดี๋ยวนี้ คนใช้เวลาใน chat app อย่าง line, whatsapp, wechat, messenger, instagram direct message ฯลฯ

มากกว่า social media platform อย่างเฟสบุ๊ค หรืออินสตาแกรม เพราะฉะนั้น ใครที่อยากเข้าถึงลูกค้า อย่ามองข้ามช่องทางการสื่อสารโดยใช้ messaging app นะคะ (อย่าง Line @ นี่สำคัญมากๆค่ะในการเป็นช่องทางสื่อสารกับลูกค้า สำหรับแบรนด์ต่างๆ)

3. ความสำคัญของ Influencer marketing ยังคงมากขึ้นเรื่อยๆ

เคยไหมคะ เวลาเห็นโฆษณาจากแบรนด์ต่างๆ แล้วไม่เห็นสนใจอยากซื้อของเลย แต่ถ้า blogger โปรดมารีวิวแล้วละก็อดใจไม่ไหวต้องจัดเลย

สถิติบอกว่า influencer marketing ให้ผลตอบรับที่ดีกว่า 11 เท่า ถ้าเทียบกับการโฆษณาปกติบนออนไลน์

ปีที่ผ่านมา influencer marketing มาแรงมาก และจะยิ่งแรงขึ้นไปอีก โดยเราจะเห็น micro influencer เพิ่มมากขึ้น ทั้งในโลกออนไลน์ และโลกไกล้ตัวของเราเอง (เพื่อนๆนี่แหละมารีวิวกันสนุกเลย)

2.  Instagram stories จะเพิ่มความสำคัญขึ้นมากๆ และ content ที่มาออกแบบมาให้อยู่ไม่นาน (ephemeral content)  

ใครไม่เคยลองใช้ instagram stories หนูหวานขอเน้นหนักๆเลยค่ะว่าเป็นอะไรที่กำลังมาแรงและสำคัญมากๆ เดี๋ยวนี้โพสต์อะไรไปในอินสตาแกรม คนติดตามไม่ค่อยเห็น แต่ถ้าเราลง Instagram stories เรื่อยๆ โปรไฟล์เราก็จะไปหมุนๆวนๆอยู่หน้าจอของคนติดตาม ทำให้มีโอกาสเข้าถึงคนติดตามของเราได้มากขึ้นค่ะ และ Instagram Stories ทำให้แบรนด์เรามีความเป็นกันเองมากขึ้นค่ะ อย่างแชร์เรื่องราวต่างๆระหว่างวัน (ภาพ หรือ video สั้นๆ Behind the scene สอบถามความเห็นลูกค้า ฯลฯ) เพิ่มความเป็น human touch เข้าไปค่ะ เพราะอย่าลืมว่า เดี๋ยวนี้คนไม่อยากซื้อกับแบรนด์ใหญ่ๆแล้ว แต่อยากเห็นเรื่องราว ความพิเศษของแต่ละแบรนด์ที่สนใจ

1. วิดีโอ เป็นพระเอกบนเวที Social Media โดยเฉพาะ Live Stream 

ตั้งแต่ปีที่แล้วละ เพื่อนๆคงสังเกตว่าเวลาดูเฟสบุ๊ค จะเห็น content ที่เป็นวิดีโอเป็นส่วนมากเลย ปีนี้ วิดีโอยิ่งมาแรงใหญ่เลย โดยเฉพาะไลฟ์ ค่ะ

เวลาคิดถึงการทำวิดีโอ ไม่ต้องไปคิดถึง production แพงๆ นะคะ บางทีทำเองจากใจแบบบ้านๆ ก็เข้าถึงลูกค้าได้ เพราะลูกค้าเดี๋ยวนี้ชอบความจริง (real) และก็ไม่ต้องยาวมาก เพราะเราก็รู้กันอยู่ว่าเวลาเราเล่น social media กัน สมาธิสั้นยิ่งกว่าปลาทอง อะไรที่น่าสนใจ ให้อัดไปเลยในสองสามวินาทีแรกค่ะ

ส่วนการไลฟ์ เห็นทำกันเยอะจัง บางแบรนด์ทำแล้วดี บางแบรนด์แป้กมากๆ อาจจะดูว่าเราเป็นยังไง เหมาะไหมกับการทำไลฟ์ จริงๆแล้ว ไม่มีอะไรถูกผิด ทำแล้วแป้กก็ลองใหม่ได้ อย่าไปซีเรียสกับตัวเองมากนะคะ ทุกๆวันคือโอกาสให้เราพัฒนา เรียนรู้อะไรใหม่ๆเสมอ

จบเท่านี้ค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ ใครมีเทคนิคอะไรดีๆ ที่ใช้แล้วได้ผล แชร์เลยนะคะ อยากฟังค่ะ

ด้วยรัก

หนูหวาน

ป.ล. บางศัพท์ภาษาอังกฤษ หนูหวานเองไม่รู้คำแปลที่ถูกต้องเป็นภาษาไทย เลยต้องขออนุญาตทับศัพท์ไปเลยนะคะ

Credit ภาพ

 

 

You Might Also Like

Leave a Reply